Nên hay không đầu tư sử dụng điện mặt trời?

Thứ ba - 16/06/2020 16:39 61 0
Điện mặt trời hay còn được gọi là điện năng lượng mặt trời là nguồn tái tạo vô hạn, thân thiện với môi trường đang được Nhà nước khuyến khích sử dụng và phát triển. Tuy nhiên, việc bỏ ra một khoản tiền lớn để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng đang là bài toán khó với nhiều hộ gia đình, nhiều doanh nghiệp lớn hiện nay. Vậy nên hay không đầu tư vào hệ thống này? Lý do nào khiến điện mặt trời lại thu hút đến vậy? Những lý giải cùng ưu nhược điểm dưới đây chắc chắn sẽ giúp phần nào người dân hiểu rõ hơn và tìm được câu trả lời cho mình.
image001
image001
Đầu tư một lần hàng trăm triệu để sinh lời nguồn năng lượng điện mãi mãi có phải là sự thật?
Với nhịp phát triển của Việt Nam hiện nay cùng vị trí địa lý quanh năm có nắng là điều kiện thuận lợi giúp nguồn năng lượng mặt trời được phát triển mạnh mẽ. Nhìn chung, hệ thống điện mặt trời giúp tạo nguồn điện sạch, ưu tiên cung cấp điện cho các thiết bị điện trong gia đình, doanh nghiệp, nhờ đó gia chủ hạn chế sử dụng điện, giảm chi phí điện năng mỗi tháng rõ rệt. Hơn nữa, khi hệ thống tạo ra lượng lớn nguồn điện so với nhu cầu sử dụng thì phần điện dư sẽ được phát lên lưới điện và bán cho ngành điện. Điều này đồng nghĩa tạo ra nguồn thu nhập thụ động hàng tháng. Tùy vào công suất hệ thống, điều kiện lắp đặt và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà việc thu hồi vốn nhanh hay chậm (trung bình cần khoảng 5-6 năm để thu hồi vốn). Sau khi thu hồi vốn thì lợi nhuận sẽ được sinh ra đến hết vòng đời tuổi thọ tấm pin (khoảng 30-50 năm). Có thể thấy, lợi nhuận kinh tế khi lắp đặt điện mặt trời áp mái là có thật. Tuy nhiên, cũng chính lợi nhuận này chưa đến ngay nên nhiều người vẫn phân vân, lưỡng lự “xuống tiền” đầu tư cho nguồn điện năng lượng mặt trời.
Những ưu điểm nổi bật khi người dân tham gia lắp đặt hệ thống điện mặt trời
1. Không tốn diện tích sử dụng
Thay vì phải sử dụng một bãi đất rộng để hứng được ánh nắng thì điện mặt trời có thể tận dụng mái nhà hiện hữu trong các hộ gia đình, văn phòng, tòa cao ốc,... Thông thường, những vị trí này đều ít sử dụng mà không gây ảnh hưởng kết cấu, kiến trúc toà nhà, thuận lợi để hứng ánh nắng.
image002
Tận dụng mái nhà để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.
2. Chống nóng tốt cho tòa nhà
Dàn pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà sẽ đóng góp phần lớn trong việc giảm nóng cho tòa nhà bên dưới. Từ đó, đồng nghĩa tiết kiệm được chi phí điện năng làm mát tòa nhà. Hơn nữa, với thời tiết mưa dông tại Việt Nam thì hệ thống điện mặt trời còn giúp mái nhà chống dột, giảm thấm trần, tăng độ bền mái nhà.
3. Giảm quá tải lưới điện truyền tải
Một tác dụng rõ rệt nhất khi người dân sử dụng năng lượng mặt trời chính là giảm quá tải lưới điện truyền tải từ điện truyền thống. Đặc biệt, vào thời gian cao điểm sử dụng điện thì các hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà sẽ cung cấp một phần điện, toàn bộ nhu cầu phụ tải điện khi tiêu thụ, phát lên lưới điện giúp giảm quá tại trạm biến áp, giảm nguy cơ sự cố điện. Ngoài ra, mô hình điện mặt trời còn giảm nguy cơ thiếu hụt lượng điện công suất lớn gây sụt điện áp, phát sinh sự cố không đáng có khi sử dụng điện.
4.  Không cần đầu tư hệ thống lưới điện truyền tải
Có thể nói, đầu tư hệ thống lưới điện truyền tải rất tốn kém và không đơn giản. Thực tế thì những quy mô nhỏ (từ vài kWp đến vài MWp) cần lắp đặt phân tán nên các hệ thống điện mặt trời áp mái được đấu nối vào lưới điện hạ áp, trung áp và không cần đến hệ thống lưới điện truyền tải. Điều này sẽ giúp các chủ đầu tư giảm thiểu được chi phí, mang lại hiệu quả cao khi sử dụng. Hiện tại giá lắp điện mặt trời cũng giảm khá nhiều so với thời gian trước đó. Do đó, về mặt chi phí thì điện mặt trời có thể tiếp cận tới nhiều đối tượng hơn.
Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy lắp hệ thống điện mặt trời không còn chỉ câu chuyện kinh tế. Những lợi ích, tiện ích hệ thống này mang đến cho nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp là không giới hạn. Đó cũng chính là lý do khiến điện năng lượng mặt trời càng ngày càng thu hút được người dân tin dùng, sử dụng và đầu tư.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây