Hướng dẫn thiết kế web bằng wordpress đơn giản, chi tiết từ A – Z

Thứ hai - 25/01/2021 16:06 158 0
Thiết kế web bằng wordpress giờ đây đã là xu hướng của nhiều SEOER. Không chỉ tiết kiệm chi phí mà web wordpress dễ dàng sử dụng. Bạn có thể tạo ra nhiều web cá nhân, tin tức, doanh nghiệp, thương mại điện tử từ wordpress.
Đây cũng chính là chiêu thức giúp tăng khả năng tiếp cận người dùng, cũng như khẳng định sự uy tín của trang web. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy tham khảo hướng dẫn thiết kế web bằng wordpress chi tiết từ A – Z ngay dưới đây nhé!

Wordpress là gì?

Wordpress là mã nguồn mở cho phép sử dụng miễn phí. Phần mềm này được viết bằng ngôn ngữ PHP và cơ sở dữ liệu MySQL. Hay nói một cách dễ hiểu, Wordpress là công cụ cho phép bạn tạo ra một trang web riêng dành cho mình.
image002

Thiết kế web đơn giản bằng Wordpress
Mã nguồn Wordpress được phục vụ tốt các đối tượng sử dụng phổ thông. Chẳng cần phải yêu cầu quá cao về kiến thức lập trình, bạn cũng có thể thiết kế web bằng Wordpress nhanh chóng. Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn đã có thể thiết kế thành công và quản lý một website Wordpress.
Wordpress chính là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang muốn thiết kế web hoặc Blog. Đây cũng là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay, kể cả những trang web nổi tiếng.

Để thiết kế web bằng wordpress cần chuẩn bị những gì?

Nếu bạn đang cần thiết kế ngay một web bằng wordpress, bạn cần chuẩn bị đầy đủ như sau:
 • Tên miền (domain): Bạn cần chuẩn bị trước cho mình một tiên miền website phù hợp nhất. Chẳng hạn như: abc.com, đây là tên miền để vào website của mình. Để kinh doanh và Marketing hiệu quả, bạn nên đặt tên miền liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của mình.
 • Chọn tài khoản hosting: Hosting sẽ là nơi lưu trữ source code. Tức là chúng sẽ giúp website của bạn online mọi thời điểm trên internet.
 • Chuẩn bị thẻ MasterCard/Visa: Bạn cần chuẩn bị thẻ để mua domain và hosting. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua bằng PayPal.

7 Bước thiết kế web bằng wordpress đơn giản

Thiết kế website bằng wordpress rất đơn giản, chỉ cần 7 bước đơn giản sau đây là bạn đã hoàn chỉnh một website và có thể sử dụng như một lập trình viên chuyên nghiệp đấy nhé!

Bước 1: Đăng ký domain cho website

Một web sẽ cần một domain để có thể truy cập và bắt đầu các bước thiết kế. Bạn nên chọn domain (tên miền) ngắn, dễ phát âm, dễ nhớ. Bạn nên ưu tiên chọn tên miền .net, .com để tang độ tin cập với người sử dụng.
Rất đơn giản, bạn hãy truy cập vào những nơi bán tên miền, sau đó chọn tên miền phù hợp theo nhu cầu của mình và trả phí tương ứng. Bạn cũng có thể trả phí theo từng năm hoặc nhiều năm cùng một lúc.
 

Bước 2: Chọn mua hosting phù hợp

Hosting sẽ nơi lưu trữ dữ liệu của website và mã nguồn WordPress, kể cả hình ảnh, âm thanh, nội dung bài viết, sản phẩm,… Khi người dùng tìm kiếm thông tin thông qua tên miền của bạn, hosting sẽ gửi dữ liệu đến thiết bị, sau đó hiển thị lên website của bạn.
Tốc độ của trang web phụ thuộc nhiều vào hosting, điều này thấy rõ khi web có nhiều khách truy cập cùng một lúc. Chính vì thế, bạn cần chọn mua hosting phù hợp nhất để hỗ trợ kinh doanh hiệu quả.
Hiện nay, có 3 dạng hosting phổ biến:
 • Shared hosting: tức là nhà cung cấp sẽ chia nhiều tài khoản hosting trên một máy chủ, bán cho nhiều người. Tức là bạn phải chia sẻ RAM, CPU,…. Với những khách hàng khác. Loại hosting này rất dễ sử dụng, phù hợp với những bạn mới thiết kế web bằng WordPress lần đầu.
 • Hosting VPS: đây là dạng máy ảo. Tức là bạn vẫn share tài khoản nhưng hạn chế hơn, được toàn quyền cài đặt về mọi thứ. Tuy nhiên, loại hosting này hơi khó quản lý.
 • Dạng Dedicated Server: Tức là bạn sẽ hoàn toàn sở hữu riêng một máy chủ. Bạn sẽ tự mình quản lý, cấu hình toàn bộ. Tuy nhiên, mức giá hosting này khá cao.

Bước 3: Tiến hành trỏ domain về hosting

Sau khi đã mua được domain và hosting thì bạn sẽ tiến hành kết nối chúng lại với nhau. Bước này có tác dụng khi truy cập vào domain đã mua sẽ kết nối với hosting, truy cập vào được trang web của bạn.
Đầu tiên, bạn hãy vào Cpanel của hosting và tiến hành tìm “Nameserver”.
Sau khi đăng ký hosting thành công, bạn sẽ nhận được mail cung cấp Nameserver. Tương tự như hình bên dưới:
image004
Thông tin Name Server của hosting
Trường hợp nếu bạn đã làm mất Nameserver trong mail vẫn có thể tìm bằng cách tìm kiếm trên google với cú pháp là: “nameserver + nhà cung cấp cấp hosting”.
Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành thay đổi Nameserver của domain. Tham khảo hình bên dưới:
image006
Thay đổi Nameserver trên domain
Bạn hãy đợi khoảng 5 – 7 phút, tên miền sẽ cập nhật lại Name Server mà bạn đã thay đổi. Như vậy là bạn đã xong bước kết nối domain với hosting rồi đấy.

Bước 4: Tiến hành cài đặt web WordPress

Sau khi kiểm tra thấy domain đã kết nối với hosting thành công thì bạn sẽ bắt đầu cài đặt và thiết kế WordPress.
Việc này không quá khó, các tác vụn cấu hình hosting đa phần đều nằm ở bảng điều khiển cPanel. Ở phần này sẽ hỗ trợ chức năng cài WordPress cho bạn luôn, rất đơn giản.
image008

Tiến hành cài đặt Wordpress
Sau khi đã cài đặt chức năng WordPress như bạn mong muốn. Bạn hãy truy cập vào trang web của mình. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị giao diện mặc định của WordPress. Bạn sẽ di chuyển đến bước tiếp theo.

Bước 5: Cài đặt giao diện (Theme) cho website

WordPress sẽ cung cấp những giao diện mặc định. Tuy nhiên, những Theme mặc định thường rất sơ sài, chỉ thật sự phù hộ với các blog đơn giản. Trong khi đó, theme lại ảnh hưởng nhiều đến lượt truy cập, độ bảo mật và tốc độ load web. Do đó, bạn cần chọn theme có khả năng lập trình tốt.
image010

Chọn Theme phù hợp và cài đặt cho website
Để đảm bảo những yếu tố này, bạn có thể chọn nhưng theme nâng cao, trả một khoản phí tương ứng để giúp quá trình sử dụng và kinh doanh hiệu quả hơn nhé. Điều này cũng sẽ giúp tang cao độ bảo mật cho website của bạn.

Bước 6: Cài đặt Plugin cho website

Sau khi đã có được một giao diện website như mong muốn. Bạn cần tiến hành cài đặt Plugin cho website. Bước này tương tự như bạn cài đặt hệ điều hành windows cho một máy tính mới.
Để hỗ trợ các chức năng xử lý tốt, bạn thường cài một số Plugin như sau:
 • Yoast SEO: Chức năng giúp hỗ trợ SEO cho website
 • WP Super Cache: tạo bộ nhớ đệm có tác dụng giúp tăng tốc độ website
 • Contact form 7: tạo form liên hệ trên giao diện web.
Tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng, bạn sẽ cài các Plugin phù hợp nhất. Bạn nên cân nhắc, nếu cài càng nhiều Plugin thì tốc độ web sẽ càng chậm. Do đó, chỉ nên cài những chức năng thật sự cần thiết.

Bước 7: Cài đặt Google Search Console và Google Analytic

Google Search Console là một công cụ miễn phí của Google để giúp bạn theo dõi tình trạng website của mình trên công cụ tìm kiếm Google. Có thể nói đây là công cụ không thể thiếu để các SEOER theo dõi kết quả của mình.
Dựa vào Google Search Console, bạn sẽ biết được các vấn đề như sau:
 • Lỗi website đang gặp phải.
 • Lập chỉ mục cho một bài viết mới.
 • Thứ hạng của các từ khóa.
 • Số lần hiển thị trên google
 • Thông tin của các backlink.
Google Analytic cũng là một trong những công cụ miễn phí khác của Google. Công cụ này cho phép theo dõi và phân tích các truy cập tới website của bạn như sau:
 • Lượng khách truy cập thực tế của website.
 • Tìm hiểu được thông tin của khách: độ tuổi, địa lý, truy cập trên thiết bị nào, giới tính,…
 • Tốc độ truy cập/ tải của website.
 • Chỉ số bounce rate, time on site,…
Dựa vào Google Analytic, bạn sẽ hiểu rõ được các hành vi của khách hàng, tìm được khách hàng tiềm năng. Tứ đó, tối ưu lại website và nội dung của mình để kinh doanh thành công hơn.
Quá trình cài đặt Google Search Console và Google Analytic rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ gmail của mình và vào đường dẫn Analytic và Search Console là có thể cài đặt theo hướng dẫn các bước google yêu cầu.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn thiết kế web bằng WordPress. Các bước vô cùng đơn giản và nhanh chóng phải không nào? Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn thiết kế web bằng mã nguồn WordPress thành công nhé!
Thông tin liên hệ :
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI E COM (E COM TRADING CO.,LTD)
Địa chỉ: Lầu 2, 60 Lê Trung Nghĩa, Phường 12, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 6688 7999  0946 700 808
Email: support@thietkeweb.edu.vn
Website: https://thietkeweb.edu.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây