[2252]Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng để tránh mất tiền oan

Thứ sáu - 14/05/2021 15:37 29 0
Thẻ tín dụng trong vài năm trở lại đây khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên ở nước ngoài thì người dân đã quá quen thuộc với các khoản nợ tín dụng. Sử dụng thẻ tín dụng nếu không cẩn thận sẽ như cầm vào lưỡi dao làm tổn hại đến bạn. Thẻ tín dụng là một công cụ tài chính với nhiều lợi ích nhưng cũng có thể khiến bạn trở thành con nợ tín dụng không đường lui.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng dưới đây sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro khi dùng thẻ. Đồng thời sẽ là cách giúp bạn hạn chế nguy cơ mất tiền oan mỗi tháng.

Trước hết hãy hiểu thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng là một loại thẻ có tính năng thanh toán quốc tế hoặc nội địa mà bạn không cần nạp tiền trước vẫn có thể sử dụng được. Nghĩa là bạn được ngân hàng cấp một số tiền (bằng hạn mức giao dịch thẻ) mà có thể dùng nó để mua sắm mà không bị tính lãi. Thời hạn miễn lãi là 45 hoặc 55 ngày tuỳ loại thẻ.

Những mặt lợi và hại của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có rất nhiều lợi ích về kinh tế cho chủ thẻ. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu như bạn không biết cách quản lý.

Tiện ích mà thẻ tín dụng đem lại cho bạn

Thẻ tín dụng đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích mà nhiều nhất là về tài chính bạn có thể rút tiết từ thẻ tín dụng lấy tiền mặt đi tiêu chứ không phải là chi tiêu mua hàng hóa bằng các dịch vụ rút tiền thẻ.

Được vay tiền không bị tính lãi

Thực chất là ngân hàng cho phép bạn sử dụng một số tiền trong một khoảng thời gian nhất định không mất lãi. Cũng giống như việc bạn vay tiền ngân hàng nhưng không phải vay tiền mặt mà là tiền trong thẻ. Số ngày miễn lãi có thể lên tới 45 hoặc 55 ngày tuỳ loại thẻ.

Tín dụng là một khoản vay không cần thế chấp tài sản và lại còn được miễn lãi. Đủ thấy đây là một sản phẩm mang lại nhiều quyền lợi cho bạn.

Thanh toán thay tiền mặt nhanh gọn

Ở các trung tâm thương mại, quán ăn, nhà hàng, cà phê… đặc biệt là tại các thành phố lớn đều có pos chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Vì thế việc dùng thẻ trở nên dễ dàng và phổ biến hơn. 

Nhiều ưu đãi hơn khi mua sắm thay vì thanh toán tiền mặt

Mục đích ra đời của thẻ tín dụng chính là để thay thế hình thức thanh toán bằng tiền mặt. Chi tiêu bằng tiền mặt sẽ phát sinh theo rất nhiều khoản phí. Thay vì thế, bạn dùng thẻ tín dụng sẽ tiết kiệm được cả thời gian, chi phí phát sinh và nhiều công đoạn cho ngân hàng. Vì vậy ngân hàng luôn khuyến khích bạn thanh toán phi tiền mặt. 

Chủ thẻ khi cà thẻ thanh toán sẽ thu thêm được rất nhiều lợi ích về tiền bạc như: Giảm giá cho chủ thẻ thanh toán mua sắm có thể đến 50%; Ưu tiên khi đặt vé máy bay, sử dụng phòng chờ; hưởng các chương trình ưu đãi của các đối tác thẻ...

Tích luỹ điểm uy tín và điểm thưởng cho mỗi giao dịch

Với mỗi giao dịch thanh toán bằng thẻ, bạn sẽ được ghi nhận giao dịch và tích điểm theo thang điểm ngân hàng quy định. Điểm đó có thể dùng để đổi thành quà tặng, voucher mua sắm, tích luỹ dặm bay, hoàn tiền mặt… Như vậy bạn vừa được chi tiêu, vừa có tiền thưởng trả về. Quá nhiều lợi ích so với việc trả tiền mặt phải không nào?

Có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng khi cần

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng  là một tiện ích khác khá tiện lợi. Tuy phí rút và lãi suất khá cao, nhưng trong tình huống cần kíp, bạn có thể coi đây là nguồn tiền dự phòng có thể rút ra dùng được. Tuy nhiên, hãy nhanh chóng thanh toán số nợ ngay khi có thể vì lãi sẽ được tính theo ngày.

Rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng

Tiện ích đem lại thì ai cũng có thể thấy được, thế nhưng về rủi ro - mặt hạn chế thì hẳn không nhiều người để ý tới.

  • Nếu làm mất thẻ hoặc lộ thông tin thẻ, bạn có nguy cơ cao bị đánh cắp tiền trong thẻ. Yên tâm, bạn có thể báo khoá thẻ khẩn cấp bất cứ lúc nào nếu bị mất.

  • Việc cà thẻ thanh toán sẽ dễ khiến bạn “vung tay quá trán” trong việc chi tiêu. Rất nhiều người lâm vào tình cảnh nợ nần đầm đìa do không quản lý tốt việc chi tiêu dẫn đến chi bội thu. Vậy nên hãy cân nhắc khi mua bất kỳ một món đồ nào nhé!

  • Lãi suất, phí của thẻ tín dụng là rất cao. Đặc biệt là khi bạn trả chậm, trả thiếu khoản nợ tín dụng thì số tiền phạt và lãi lại càng lớn.

  • Việc rút tiền mặt là được phép nhưng phí và lãi suất theo ngày sẽ khiến bạn không thể gồng gánh nổi.

  • Thẻ tín dụng chỉ thanh toán ở những nơi có pos và chấp nhận thẻ. Với nhiều dịch vụ nhỏ lẻ, một số địa điểm tại Việt Nam thì việc thanh toán bằng thẻ vẫn hạn chế.

 

Khi sử dụng tiền xong bạn có thể nhờ dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng chứ không cần phải nhất thiết có tiền  đóng hàng tháng với mức phí rất rẻ.

Sự thật về thẻ tín dụng ít ai biết

Thẻ tín dụng có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bạn cần thẳng thắn nhìn vào sự thật nếu không muốn mình mắc phải những sai lầm khi dùng loại thẻ này.

Nợ thẻ tín dụng đang lớn dần trong các khoản nợ của bạn

Không chỉ có bạn mà phần đông người lao động, đặc biệt là người trẻ đang ngày càng có nhiều khoản nợ tín dụng. Lý do rất đơn giản: mở thẻ dễ dàng, sử dụng tiện lợi, nhiều ưu đãi.

Những người trẻ thường chưa có nhà đất hay tài sản thế chấp để vay các khoản vay lãi thấp khác. Thẻ tín dụng lại có ưu đãi, chính sách đánh đúng vào tâm lý của người trẻ: mua sắm, ăn uống, vui chơi… Vì vậy, tại Việt Nam, các món nợ tín dụng của ngân hàng ngày một lớn. Bạn và tôi đang quen dần với việc nợ thẻ tín dụng mà không biết rằng mình có thể bị lãi suất tín dụng nuốt chửng bất cứ lúc nào.

Nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị rơi vào cái bẫy 45 ngày miễn lãi

Chi tiêu quá tay, không thanh toán được hết nợ đúng hạn là bài toán phần đa chủ thẻ mắc phải. Chúng ta thường không chỉ dùng thẻ để thanh toán. Có người mở thẻ để lấy vốn đầu tư, sửa nhà, mua sắm với khoản tiền lớn… Và mất khả năng trả nợ.

Khi thẻ tín dụng bị dùng sai cách thì 45 hay 55 ngày miễn lãi trở thành cái bẫy ngọt ngào mà bạn và tôi tự sa vào. Vì thế hãy tỉnh táo, chi tiêu trong khả năng trả nợ để tận dụng tốt nhất chu kỳ miễn lãi đó.

Bạn chi tiêu càng nhiều, ngân hàng càng được nhiều

Không mất lãi suất, nhưng thực tế phí và lãi suất thẻ tín dụng thực sự rất cao. Ngân hàng có thể đo lường được khả năng quản lý tài chính của thị trường. Ở đâu người dùng có khả năng quản lý càng kém, càng là thị trường tiềm năng cho họ. 

Khi bạn chi tiêu thả phanh không tính toán, việc bạn nộp phí và lãi cho ngân hàng là hệ quả tất yếu. Ngân hàng ra thật nhiều ưu đãi, kích thích bạn dùng thẻ thật nhiều. Cho đến khi quá khả năng trả nợ thì người được lợi nhất chính là ngân hàng.

Mức lãi tín dụng hiện nay vào khoảng 30-40% mỗi năm. Chưa kể các loại phí phát sinh trong quá trình sử dụng.

Chi tiêu trong 1 ngày nhưng trả nợ tín dụng phải tính bằng năm

 

Thời gian bạn tích luỹ số nợ tín dụng có thể rất nhanh, nhưng để bạn trả hết số nợ đó phải mất gấp nhiều lần. Đây là thực tế mà nhiều chủ thẻ mắc phải. 

Được cho trước một số tiền và hàng ngày nhận tin nhắn khuyến mãi, ưu đãi và nhiều chính sách hấp dẫn. Việc bạn chi tiêu quá khả năng tài chính của mình là điều dễ hiểu. Đó là thực tế mà phần đa chủ thẻ tín dụng đều mắc phải. Vì vậy việc trả nợ tín dụng, đáo hạn tín dụng trở thành một vòng luẩn quẩn với những người không kiểm soát được tài chính cá nhân.

Ngân hàng thường khuyến khích bạn dùng thẻ chi tiêu những khoản tiền lớn

 

Thực tế rằng bạn càng chi tiêu nhiều bằng thẻ tín dụng thì ngân hàng càng có lợi. Thẻ tín dụng chính là sản phẩm mang lại nhiều lợi nhuận cho các ngân hàng nhất. Với các khoản chi tiêu lớn như viện phí, bảo hiểm… thường sẽ được ngân hàng tìm cách kích thích bạn dùng thẻ.

Với tư cách người vay tiền, bạn hãy luôn nhớ rằng: vay được trả được. Vì thế, dù là khoản chi tiêu to hay nhỏ bạn cũng nên cân nhắc kỹ nếu không muốn rơi vào vòng nợ tín dụng không lối thoát.

Tin tặc luôn rình mò tấm thẻ của bạn

Thẻ tín dụng được bảo vệ bằng nhiều công nghệ bảo mật cao cấp. Tuy nhiên đây vẫn là một loại thẻ thường bị tin tặc nhòm ngó. Vì thế bạn nên cẩn thận với những giao dịch online phải cung cấp thông tin thẻ. Hãy giao dịch trên những nền tảng an toàn cho tiền trong thẻ của bạn.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Để tránh mất tiền oan khi sử dụng thẻ tín dụng, có một vài tip nhỏ bạn có thể lưu ý áp dụng dưới đây:

Bảo mật thông tin thẻ chính là giữ tiền của bạn  

Trong thẻ tín dụng sẽ chứa tiền của bạn. Vì vậy hãy bảo quản thẻ như đang giữ tiền. Chỉ cần người khác cầm thẻ của bạn là họ có thể thoải mái quẹt thẻ mà không cần xác nhận của bạn.

Tránh giao thẻ cho người lạ, không chụp ảnh thẻ gửi bừa bãi trên mạng, đăng lên website… Lưu ý chọn website an toàn để giao dịch online.

Tính toán mức thu nhập và đưa ra con số chi tiêu hợp lý

 

Để không rơi vào cái bẫy ngọt ngào của nợ tín dụng, chính bạn phải là người biết quản lý tiền của mình. Đầu tháng, hãy liệt kê ra khoản tiền sẽ thu và ngày bạn được nhận tiền. Sau đó là các khoản tiền cố định cần chi tiêu cho gia đình trong tháng. Hãy cân đối tài chính sao cho số tiền bạn nhận được cuối tháng có thể trả hết khoản nợ tín dụng mà bạn đã tạm ứng để chi tiêu.

 

Nếu lên kế hoạch và chi tiêu theo kế hoạch, bạn sẽ không bị “vung tay quá trán”. Rất nhiều người túng quẫn do không trả nợ tín dụng được là do không biết quản lý chi tiêu theo cách này.

Đừng chăm chăm phụ thuộc vào thẻ tín dụng

Một số bạn trẻ quen dùng thẻ thường phụ thuộc vào thẻ. Tuy nhiên không phải quán hàng nào cũng chấp nhận hình thức thanh toán này. Vậy nên dù là ở thành phố bạn cũng đừng quên dự phòng chút tiền mặt khi ra ngoài nhé.

Khi có ưu đãi phù hợp thì đừng nên bỏ qua

 

Có quá nhiều ưu đãi hàng ngày gửi về cho bạn. Hãy lựa chọn ưu đãi nào lớn nhất và phù hợp với nhu cầu của bạn và tận dụng nó. Nhiều người thường thấy ưu đãi và lao vào mua trong khi nó chưa thực sự cần thiết. Chính thói quen xấu đó khiến bạn mất kiểm soát chi tiêu dẫn đến khó trả nợ. Việc làm này chỉ có lợi cho ngân hàng mà thôi.

 

Nếu như đang có nhu cầu mua sắm thật, bạn đừng quên tính năng trả góp 0% của thẻ tín dụng. Dù bạn có thể trả 1 lần bằng tiền mặt cũng nên đăng ký trả góp thẻ. Bạn nên dùng tiền mặt đó để trả khoản vay trả góp hàng tháng. Vì mua trả góp vừa giúp bạn ghi giao dịch đẹp lên thẻ, tăng điểm tín dụng, lại được tích điểm hoàn tiền với tỷ lệ rất cao. Bạn rất nên tận dụng tính năng này!

 

Tóm lại, có rất nhiều cách để bạn trở thành người dùng thẻ tín dụng thông minh. Chỉ cần bạn nắm rõ và tận dụng tối đa điểm mạnh của nó. Đồng thời quản lý tốt chi tiêu và tài chính cá nhân. Chắc chắn tấm thẻ này sẽ trở thành một công cụ tài chính đắc lực đem lại nhiều lợi ích cho bạn!


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây