Trang thông tin điện tử UBND xã Quế Long - Quế Sơn - Quảng Nam

http://quelong.gov.vn


Viếng hương, chào cờ đầu năm – nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Quế Long

Tảo mộ đầu xuân mới là một nét đẹp truyền thống của người Việt để tưởng nhớ ông bà tổ tiên, thể hiện sự hiếu thảo của con cháu. Đối với người dân Quế Long, ngoài việc tới thắp hương, viếng thăm mộ người thân trong ngày đầu năm mới thì tới viếng nghĩa trang liệt sỹ, nơi an nghỉ của hàng ngàn người con kiên trung của dân tộc cũng đang trở thành một hành động ý nghĩa.
Untitled
          Tục lệ viếng mộ, chào cờ đầu năm là một nét đẹp đã được lưu truyền từ rất nhiều năm nay. Theo thông lệ, cứ vào sáng mùng một Tết, người dân Quế Long thường có tục viếng mộ ông bà, tổ tiên, thể hiện sự hiếu thảo của con cháu. Bắt đầu từ sáng sớm dòng người đã nô nức đi viếng mộ tại nghĩa trang, từ những người lớn tuổi đến những em nhỏ, ai cũng mong muốn thắp một nén nhang cho người thân đã mất khi mỗi dịp Tết đến. Đối với người dân Quế Long, ngoài việc tới thắp hương, viếng thăm mộ người thân trong ngày đầu năm mới thì tới thắp hương tại nghĩa trang liệt sỹ, nơi an nghỉ của 933 người con kiên trung của dân tộc cũng đã trở thành nét đẹp  được hình thành trong từng nếp nghĩ của nhiều người. 
            Với những gia đình không có mộ người thân ở nghĩa trang, họ đến vì lòng biết ơn, tưởng nhớ, cũng có người đến chỉ để tìm sự thanh thản, vô tư, yên bình nơi người đã khuất. Trong sâu thẳm tâm hồn, viếng mộ đầu năm cũng là cách để tìm về bản ngã, là cách thể hiện tình cảm của mình với người thân, với những bậc anh linh đã mất, để trước mộ mọi người có thể gặp nhau trong tiềm thức, nhắc nhở người đang sống phải sống tốt hơn, chân thật và trải lòng hơn với mọi người xung quanh…
              Đây là hoạt động được tổ chức định kỳ mỗi khi tết đến – xuân về nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ. Tại đây, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của các Anh hùng Liệt sĩ và thành kính dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của các anh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Những nén nhang của ngày đầu năm mới không những thể hiện lòng ghi ơn đời đời của các thế hệ đối với cha ông mà qua đây còn sửi ấm hương hồn các Anh hùng Liệt sĩ.
Untitled
                                              Thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ
         
            Ngay sau khi thực hiện nghi thức dâng hương các Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang, đoàn dự lễ đã đến trước sân UBND xã để tham dự lễ chào cờ đầu năm.

           Dưới Quốc Kỳ, Đảng Kỳ, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã thực hiện nghi thức chào cờ đầu năm mới trong không khí trang nghiêm.
Untitled1
                                              Nghi lễ chào cờ đầu năm tại UBND xã

             Đ/c Hồ Anh Trung- Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã cũng đã long trọng đọc thư chúc tết của Chủ tịch nước thân ái gửi đến đồng bào, chiến sĩ, cán bộ nhân dịp mừng Đảng – đón xuân Mậu Tuất, đồng thời phát động phong trào thi đua trong những ngày đầu năm mới với quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2018.

          Đ/c Hồ Anh Trung – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND xã đọc thư chúc Tết và phát động thi đua
Untitled2
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây