Mối liên quan giữa chỉ số thông minh (IQ) và nền kinh tế quốc gia (national economy)

Thứ năm - 12/09/2019 16:57 712 0
Chỉ số thông minh (Intelligence Quotient) là điểm số từ một bài kiểm tra tiêu chuẩn được thiết kế để đánh giá trí thông minh của con người, thuật ngữ này được nhà tâm lý học người Đức William Stern (29-04-1871) đặt ra.
Mối liên quan giữa chỉ số thông minh (IQ) và nền kinh tế quốc gia (national economy)

Trong quyển sách “IQ and the Wealth of Nations” được xuất bản vào năm 2002 bởi 2 tác giả là nhà tâm lý học Richard Lynn (1930) và nhà khoa học chính trị Tatu Vanhanen (17-4-1929), họ đề cập đến mối tương quan giữa chỉ số thông minh IQ và thu nhập của quốc gia (dưới dạng tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người). Hai ông đưa ra lập luận rằng sự khác biệt về chỉ số thông minh IQ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự khác biệt về mức độ giàu có và tốc độ tăng trưởng kinh tế quốc gia. Quyển sách này đã thu hút một lượng lớn tranh luận kèm theo phản biện từ các học giả khác. Đến năm 2006, hai ông cho ra mắt tiếp quyển sách “IQ and Global Inequality”, được cho là phần tiếp theo của quyển trên.

iq test

Các tác giả cho thấy trong cuốn sách của mình rằng Hồng Kông có ước tính chỉ số IQ quốc gia cao nhất với 107, tiếp theo là Hàn Quốc với 106.
Stephen Richardson (2004) đưa ra lập luận rằng “Hiệu ứng Flynn” (chỉ số IQ tăng theo thời gian) là dẫn chứng thuyết phục nhất cho thấy Lynn có mối liên hệ nhân quả ngược và chỉ ra rằng "chỉ số IQ trung bình của dân số chỉ đơn giản là một chỉ số về quy mô của tầng lớp trung lưu, cả hai đều là kết quả của phát triển công nghiệp".
Trong bài thảo luận của mình về cả hai cuốn sách, Earl B. Hunt (8-1-1933), một nhà tâm lý học người Mỹ, đã viết rằng mặc dù phương pháp thống kê và kết luận của Lynn và Vanhanen còn nhiều điểm nghi vấn, nhưng họ xứng đáng được khen ngợi vì đã đưa ra những câu hỏi quan trọng về việc so sánh chỉ số IQ trên toàn quốc và lập luận về chỉ số IQ quốc gia có mối tương quan mạnh mẽ với các biện pháp an sinh xã hội.
Garett Jones (6-4-1970), một nhà kinh tế học và là tác giả của cuốn sách “Hive Mind: How Your Nation’s IQ Matters So Much More Than Your Own” xuất bản năm 2015, trong lĩnh vực kinh doanh, ông lập luận rằng lý do khiến việc có IQ cao hơn dẫn đến kết quả nhóm tốt hơn là vì những người sở hữu IQ cao sẽ rất giỏi trong việc dự đoán những gì người khác đang nghĩ. 
Thêm một ví dụ khác là về dân nhập cư, Jones đưa ra những lý lẽ thấu đáo và thuyết phục về lý do tại sao nhận nhập cư có tay nghề thấp có thể làm cho tiền lương trung bình của người bản xứ tăng lên, và nếu có tác động tiêu cực xảy ra thì cũng rất nhỏ so với lợi ích to lớn đối với dân nhập cư có tay nghề thấp. Ông cũng nêu lên nỗi ám ảnh về việc dân nhập cư có tay nghề thấp có thể ảnh hưởng đến chất lượng tổ chức như thế nào về lâu dài. Một số lập luận được tổng kết từ quyển sách:

  • Chỉ số IQ cao có liên quan đến tỷ lệ tiết kiệm cao hơn.
  • Chỉ số IQ cao có liên quan đến các chính sách định hướng thị trường
  • Chỉ số IQ cao có liên quan đến việc sử dụng các công nghệ kết hợp nhóm.

Các vị trí có chỉ số IQ cao có thể đảm nhận các quy trình sản xuất trên nền tảng yếu kém mà trong đó thậm chí một lỗi nhỏ cũng làm hỏng kết quả đầu ra. Các nhà kinh tế thường gọi các quá trình này là "O-ring", sau thảm họa Challenger. Có nhiều người có IQ cao có nghĩa là có rất nhiều năng suất cao, yếu kém, quá trình sản xuất và điều này tạo ra nhu cầu cho các quy trình sản xuất không yếu kém khác. Nhu cầu cao đối với quy trình không yếu kém có nghĩa là tiền lương tương đối cao đối với những người có IQ thấp để làm việc trong lĩnh vực đó. Do đó, có rất ít sự khác biệt về tiền lương giữa những người có IQ cao và những người có IQ thấp. Nhưng mức lương trung bình là vô cùng cao bởi vì nền kinh tế thường tham gia vào các quy trình sản xuất có hiệu suất và yếu kém này. Vì vậy, các quốc gia có chỉ số IQ cao rất giàu so với các quốc gia có IQ thấp.
Trong một bài nghiên cứu "Ước tính mới về mối quan hệ giữa IQ, tăng trưởng kinh tế và phúc lợi" (11-2016) của Rik W. Hafer, một nhà kinh tế học và giáo sư kinh tế người Mỹ tại Đại học Lindenwood, nhóm nghiên cứu lớn đã phát hiện ra rằng có một mối liên hệ tích cực và có ý nghĩa thống kê giữa chỉ số IQ cấp quốc gia và các biện pháp hoạt động kinh tế khác nhau, như tăng trưởng GDP. Nghiên cứu này mở rộng lối phân tích đó bằng cách ước tính mối quan hệ giữa IQ và tăng trưởng phúc lợi. Kết luận của cuộc nghiên cứu cho rằng chỉ số IQ quốc gia là yếu tố quyết định quan trọng giải thích sự khác biệt giữa các quốc gia trong hoạt động kinh tế và sự thịnh vượng.

Từ một số lập luận trên, có thể thấy rằng chỉ số IQ của một cá nhân không những chứng minh được khả năng tư duy trong học tập, xã hội, công việc mà còn là một trong những nhân tố đóng góp to lớn cho lợi ích, sự phát triển và tăng tưởng nền kinh tế của quốc gia, so với các quốc gia lân cận hoặc toàn khu vực. Theo Tổ chức trí tuệ cao Việt Nam - www.testiq.vn, để đo được chỉ số IQ một cách chính xác người ta sử dụng những câu hỏi IQ dạng hình và số, độ khó của các câu hỏi tăng dần, tương ứng với các mốc IQ từ 70 đến 145.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây